Ứng dụng của chân không trong ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm

TECHCON_food_packaging

Ngày nay, cùng sự phát triển của khoa học, công nghệ, máy hút chân không thực phẩm không chỉ ứng dụng riêng cho ngành thực phẩm mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như bảo quản dược phẩm, hóa học, công nghiệp chế tạo và sản xuất ôtô, kỹ thuật điện và máy móc… Busch là công ty dẫn đầu thị trường và là tiêu chuẩn công nghiệp cho bao bì chân không. Với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí CO2, khách hàng có thể cải thiện quy trình đóng gói, tăng chất lượng và tối đa hóa sản lượng của mình.


ĐÓNG GÓI THỰC PHẨM BẰNG CỘNG NGHỆ CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

Đóng gói chân không là một phương pháp đóng gói bằng cách loại bỏ không khí ra khỏi gói trước khi niêm phong. Phương pháp này bao gồm (thủ công hoặc tự động) đặt các vật phẩm vào một gói phim nhựa, loại bỏ không khí từ bên trong và niêm phong gói hàng. Màng co đựng thực phẩm khi được sử dụng để vừa khít với từng vật phẩm. Mục đích của việc đóng gói chân không thường là để loại bỏ oxy khỏi vật chứa để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, với các dạng bao gói linh hoạt, để giảm khối lượng của sản phẩm và gói.

food_packaging
Xúc xích được gói lại và bảo quản bằng lớp nylon sử dụng công nghệ bơm hút chân không. 

Đóng gói chân không làm giảm oxy trong khí quyển, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và ngăn cản sự bay hơi của các thành phần dễ bay hơi. Nó cũng thường được sử dụng để lưu trữ thực phẩm khô trong thời gian dài, chẳng hạn như ngũ cốc, quả hạch, thịt đông lạnh, pho mát, cá hun khói, cà phê và khoai tây chiên (khoai tây chiên giòn). Đối với những thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn hạn như thực phẩm tươi sống, rau, thịt và chất lỏng….Đóng gói bằng chân không có thể kéo dài thời gian sử dụng gấp 3-5 lần so với lưu trữ bình thường vì nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

food_packaging_in_use
Đóng gói chân không tuy là không phải là công nghệ mới nhưng lại vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trên thế giới

Đóng gói chân không có thể áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm, kích cỡ dạng bao bì khác nhau, dạng rắn, sệt, lỏng… công suất lớn thích hợp khi đóng gói ở quy mô sản xuất công nghiệp, hoặc kinh doanh vừa và nhỏ.

Ngoài việc đóng gói bảo quản và lưu trữ thực phẩm… máy bơm đóng gói chân không còn được sử dụng để đóng gói bảo quản các board mạch điện tử, vi mạnh, phụ tùng thiết bị y tế, mỹ phẩm, trang sức… những lĩnh vực này sẽ được trình bày ở những bài viết sau.

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN DÙNG ĐÓNG GÓI BAO BÌ CHÂN KHÔNG?

  1. Tối đa hóa sản lượng sản xuất của nhà máy với công nghệ hút chân không
  2. Quy trình đóng gói trong đó không khí được hút ra khỏi gói trước khi niêm phong để thực phẩm được duy trì sự tươi mát và hương vị lâu hơn từ 3-5 lần so với các phương pháp lưu trữ thông thường, bởi vì chúng không tiếp xúc với oxy sẽ ngăn chặn các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men không thể phát triển trong chân không.
  3. Thực phẩm không còn bị mất nước khi tiếp xúc với không khí lạnh, khô. Màu sắc và hương bị không bị biến chất, luôn giữ hương vị ổn định.
  4. Thực phẩm ẩm sẽ không bị khô, vì không có không khí để hấp thụ độ ẩm từ thực phẩm.
  5. Thức ăn khô, đặc, chẳng hạn như đường nâu, sẽ không trở nên cứng, bởi vì chúng không tiếp xúc với không khí và, do đó, không thể hấp thụ độ ẩm từ không khí.
  6. Các loại thực phẩm có nhiều chất béo và dầu sẽ không bị ôi, bởi vì không có ôxy tiếp xúc, gây ra mùi vị ôi và mùi.
  7. Côn trùng phá hoại được loại bỏ, bởi vì côn trùng cần oxy để tồn tại và sinh trưởng.
  8. Ướp thịt và cá dễ dàng trong vài phút khi đóng gói chân không trong hộp, vì như vậy không khí được loại bỏ khỏi hộp, các lỗ chân lông của thịt hoặc cá mở ra và cho phép nước xốt thấm vào dễ dàng.
  9. Thời gian sử dụng thực phẩm được giảm bớt bởi và kéo dài lâu hơn nên hạn chế được thực phẩm hư hỏng cần phải bỏ đi.
  10. Và các mặt hàng không phải thực phẩm thực phẩm như đồ điện tử, y tế, vi mạch, trang sức….sẽ được bảo vệ khỏi sự ăn mòn và hư hỏng do độ ẩm. Ví dụ như vòng bạc cổ của bạn, sẽ không bị xỉn màu khi đóng gói chân không.

THƯƠNG HIỆU BUSCH TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐÓNG GÓI CHÂN KHÔNG

Việc sử dụng chân không là một trong những tiến bộ đột phá nhất trong ngành công nghiệp đóng gói. Và Busch là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này.

central_busch_vacuum_system_mink
Hệ thống chân không trung tâm Busch bao gồm những máy bơm công nghệ cánh vấu MINK

Năm 1963, Tiến sĩ Karl Busch đã phát triển máy bơm chân không đầu tiên được sử dụng để đóng gói chân không thực phẩm, hiện nay chính là công nghệ máy bơm chân không cánh gạt HUCKEPACK nổi tiếng. Với sản phẩm tiếp theo, R5, Busch đã cách mạng hóa bao bì thực phẩm.

Ngày nay, Busch là công ty dẫn đầu thị trường và là tiêu chuẩn công nghiệp cho bao bì chân không. Với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí CO2, khách hàng có thể cải thiện quy trình đóng gói, tăng chất lượng và tối đa hóa sản lượng của mình. Hàng ngày, hàng triệu máy bơm chân không của Busch đang hoạt động bền bỉ chứng minh sức mạnh và độ tin cậy của Busch trong các ứng dụng đóng gói trên toàn thế giới.

Trong vài năm qua, các giải pháp đóng gói chân không này đã trở thành một giải pháp đầy hứa hẹn cho lĩnh vực đóng gói để đảm bảo bảo vệ trong thời gian dài hơn và an toàn cho sản phẩm. Việc sử dụng công nghệ chân không là một trong những bước tiến đột phá nhất trong ngành công nghiệp đóng gói. Và Busch đã đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Hãy liên hệ với Techcon Vietnam để được nhận tư vấn giải pháp tổng thể công nghệ bơm chân không cho doanh nghiệp của bạn.

Leave A Comment

No products in the cart.