Ứng dụng của chân không trong việc bảo quản thực phẩm và quá trình sấy lạnh

cong nghe say lanh Busch

Có nhiều cách để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Một trong những phương pháp lâu đời nhất đó là hun khói và ướp muối để làm khô – phương pháp này đã được sử dụng rất lâu trước khi đóng gói đông lạnh, đun sôi hoặc hút chân không. Sấy lạnh là một công nghệ hiện đại bắt nguồn từ các phương pháp sấy khô truyền thống để bảo vệ thực phẩm khỏi bị hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. Quá trình này chỉ có thể thực hiện được bằng công nghệ chân không hiện đại vì thực phẩm làm khô đông lạnh diễn ra trong môi trường chân không. FrostX sản xuất các máy sấy đông lạnh với kích thước nhỏ để phù hợp với các mô hình, lĩnh vực khác nhau như cho các tiệm bánh, nhà hàng,v.v… sử dụng công nghệ chân không làm đông lạnh, sấy khô nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc, nấm, thịt và thậm chí các bữa ăn sẵn.


Quá trình sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là một quá trình vật lý thuần túy sử dụng nguyên tắc thăng hoa. Nhờ có chân không trong buồng sấy, nước đông đặc thăng hoa thành hơi nước. Băng sẽ bị bỏ qua trạng thái “lỏng” và trực tiếp trở thành trạng thái “khí” từ trạng thái “rắn”.

Trước quá trình sấy thực tế, sản phẩm phải được kết đông sâu. Sản phẩm đông lạnh sau đó sẽ được làm khô. Sau khi làm mát, quá trình làm khô sẽ diễn ra trong buồng kín khí bằng cách giảm áp suất không khí trong buồng thông qua bơm chân không cho đến khi đạt được độ chân không từ 1 đến 0,5 mbar. Quá trình bay hơi của nước đóng băng lúc này bắt đầu ở nhiệt độ -40 ° C. Hơi nước được bơm chân không hút ra khỏi buồng sấy vào thiết bị ngưng tụ hạ lưu. Băng sẽ được làm mát xuống khoảng -50 ° C, hơi nước thăng hoa và ngưng tụ thành băng trên cuộn dây làm mát. Hầu hết độ ẩm được loại bỏ khỏi sản phẩm trong bước quy trình này.

Trong quá trình thăng hoa, nhiệt năng được trích ra từ buồng sấy. Điều này có nghĩa là nhiệt độ trong buồng sẽ giảm trong quá trình này. Do đó, buồng cần được làm nóng. Cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng chỉ có nhiều năng lượng nhiệt được thêm vào khi lấy từ nước làm năng lượng thăng hoa để giữ nhiệt độ không đổi hoặc cho phép tăng nhiệt độ một chút.

Sau đó, buồng sấy được thông gió đến áp suất khí quyển và sản phẩm sấy khô có hàm lượng nước từ 1 đến 4% được lấy ra để chế biến tiếp. Không khí khô hoặc khí trơ được sử dụng để thông gió để sản phẩm sấy khô không thể hút ẩm từ không khí xung quanh.

techcon-freeze-drying-schematic
Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy đông lạnh FrostX với công nghệ chân không của Busch

Máy sấy đông lạnh FrostX nhỏ hơn tủ lạnh kích thước tiêu chuẩn và cho phép sấy đông lạnh chân không nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc, nấm, thịt và thậm chí cả các bữa ăn sẵn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Sấy đông cũng giúp ngăn ngừa lãng phí thực phẩm và làm cho việc bảo quản thực phẩm dễ dàng hơn rất nhiều, vì thời hạn của thực phẩm đông khô lâu hơn đáng kể. Kích thước nhỏ gọn có thể phù hợp với cả những nhà bếp hoặc tiệm bánh nhỏ, độ ồn thấp và giảm chi phí vận hành mang lại nhiều lợi nhuận. Máy sấy đông lạnh của FrostX được trang bị bơm chân không cánh quay ZEBRA từ Busch Vacuum Solutions. Các máy bơm chân không này hoạt động mạnh mẽ cho phép tốc độ bơm ổn định ngay cả trong phạm vi áp suất thấp. Bản thân máy bơm chân không có độ ồn rất thấp và có thể dễ dàng bảo dưỡng nếu cần thiết.

Với công nghệ chân không của Busch đã xuất hiện tại nhà hàng  Michelin Start tại Viena, Áo.

techcon_vacuum_preservation
Máy sấy đông lạnh FrostX với công nghệ chân không đi kèm của Busch. Nguồn: FrostX.

Máy sấy đông lạnh FrostX vừa mới được giao đến nhà hàng Michelin Việc này đã cho thấy rằng quy trình làm khô đông lạnh đã xuất hiện ở các nhà hàng và cho phép một cách chế biến và hương vị hoàn toàn mới mà không làm mất chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu và dòng máy công nghiệp phục vụ lĩnh vực đóng gói và bảo quản thực phẩm. Techcon tự hào là nhà phân phối chính hãng, được ủy quyền bởi hãng Busch tới từ CHLB Đức với các dòng sản phẩm bơm chân không cùng các dịch vụ thay thế phụ tùng, bảo dưỡng chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Techcon Vietnam để được nhận tư vấn giải pháp tổng thể công nghệ bơm chân không cho doanh nghiệp của bạn.


Nguồn: https://www.buschvacuum.com/global/en/news-media/vacuum-preserves-food.html